Hotline: 0.989.000.000    |   Liên hệ        
| 03/02/2021, 11:17 am |

Trạng Tí, Gái già lắm chiêu V, Lật mặt: 48h, Bố già: Phim nào hủy luôn lịch chiếu tết?


Do COVID-19, 4 phim tết có kinh phí chục tỉ đồng đứng trước lựa chọn khó khăn: chiếu hay hoãn chiếu. 4 phim gồm Trạng Tí phiêu lưu ký (kinh phí 43 tỉ đồng), Gái già lắm chiêu V (46 tỉ đồng), Lật mặt: 48h và Bố già (chưa công bố kinh phí).Do COVID-19, các phim đều đã hủy họp báo ra mắt, vốn dự định tổ chức rầm rộ với hàng trăm nghệ sĩ. Câu hỏi đang được quan tâm: Có phim nào hủy luôn lịch chiếu tết?


Mong nhà làm phim kiên cường chống chọi


Hôm 2-2, thay mặt nhà sản xuất và nhà phát hành Gái già lắm chiêu V, đạo diễn - nhà sản xuất Namcito thông báo "rất lấy làm tiếc" rằng phim sẽ rời khỏi lịch chiếu ngày mùng 1 tết.


Đạo diễn Bảo Nhân cho biết đây là quyết định rất khó khăn của nhà sản xuất và nhà phát hành cũng như có thể gây xáo trộn kế hoạch của các đối tác phát hành và hệ thống rạp.Trạng Tí phiêu lưu ký - Ảnh: ĐPCC


Thông tin gây chú ý trên các diễn đàn về điện ảnh. Nhiều khán giả không bất ngờ và đã dự đoán việc sẽ có phim hủy lịch chiếu tết. Nhưng khi nghe thông báo, họ vẫn không tránh khỏi buồn và tiếc cho bộ phim.


Trước động thái của Gái già lắm chiêu V, sự chú ý đang đổ dồn vào ba phim tết còn lại. Trả lời Tuổi Trẻ, đại diện truyền thông Lật mặt: 48h (Lật mặt 5) khẳng định phim vẫn chiếu mùng 1 tết. "Nhiều người đang hiểu lầm rằng năm nay không có phim Việt chiếu tết, chúng tôi mong muốn làm rõ hiểu lầm và hi vọng khán giả sẽ ra rạp ủng hộ" - đại diện Lật mặt 5 nói.


Đại diện nhà sản xuất Trạng Tí phiêu lưu ký cho biết phim chỉ hủy họp báo ngày 4-2 chứ chưa có kế hoạch hoãn chiếu. Diễn viên, nhà sản xuất Trấn Thành của phim Bố già miệt mài quảng bá phim dù vẫn than thở: "Đời sao tránh khỏi chuyện xui / Đụng thằng COVID từ vui hóa rầu".


Như vậy, khi Gái già lắm chiêu V rời sân chơi tết, nhà sản xuất và phát hành của ba phim còn lại vẫn đang chống chọi. "Ngay lúc này đây, các nhà làm phim đang cần sự ủng hộ của khán giả hơn bao giờ hết.


Rạp phim cũng sẽ không thể hoạt động nếu không có phim chiếu tết. Nếu có phim tết, tôi sẽ sắp xếp đi xem trong điều kiện đảm bảo an toàn phòng dịch, để động viên nhà sản xuất, nhà rạp" - khán giả Hoài Anh nói.Lật mặt: 48h - Ảnh: ĐPCC


Nếu hoãn, có thể thiệt hại tiền tỉ


Trao đổi với Tuổi Trẻ về các khoản phí phát sinh khi phim bị hoãn chiếu, anh Hoàng Quân - nhà sản xuất Rừng thế mạng (tên trước đây là Tà Năng Phan Dũng) - cho biết sau khi hoãn chiếu từ 16-10-2020 đến 21-4 năm nay (tức hơn sáu tháng), phim tạm tính thiệt hại khoảng 1,4 tỉ đồng.


Các khoản phí đó bao gồm chi phí tiếp thị và truyền thông, chi phí ban đầu và chi phí hâm nóng lại qua mỗi giai đoạn kéo dài. Phim hoãn chiếu vẫn phải liên tục duy trì độ nhận diện và tương tác với khán giả trên các kênh, chạy quảng cáo, in ấn hàng chục nghìn tờ rơi.


Hơn nữa, nếu phim hoãn chiếu nhiều lần thì chi phí truyền thông ban đầu có thể nói là "đổ sông đổ bể", rất khó tái sử dụng. Khoản thứ ba là "chi phí cơ hội", tức phí thiệt hại nếu phim không ra mắt đúng "điểm rơi vàng" trong năm.Gái già lắm chiêu V - Ảnh: ĐPCC


Anh Hoàng Quân phân tích: "Đây là khoản chi phí không thể tính được cụ thể, đặc biệt khi phim Việt Nam vốn chuộng tính thời điểm.


Một năm chỉ có một số mùa được đánh giá là "điểm rơi vàng". Phim ra mắt vào thời điểm nào sẽ quyết định mức ngân sách tiếp thị và truyền thông. Việc dời lịch làm một số phim mất "điểm rơi vàng" là điều đáng tiếc".


Và cuối cùng, đó là chi phí liên quan đến hiệu quả dòng tiền đầu tư. Tiền đầu tư các dự án phim thường khoảng từ 20 đến hơn 40 tỉ đồng, tương đối lớn. Nếu phim càng hoãn chiếu lâu, nhà đầu tư sẽ càng mất đi khoản lợi nhuận vốn có trên các khoản đầu tư đó.


Dựa trên những phân tích này, có thể thấy cả bốn phim tết đều có mức "chi phí cơ hội" rất cao, khó đong đếm vì tết chính là mùa phim quan trọng nhất trong năm.Bố già - Ảnh: ĐPCC


Dù nhà sản xuất không công bố, nhưng mức phí tiếp thị và truyền thông của Trạng Tí phiêu lưu ký và Lật mặt: 48h có thể ước lượng vào khoảng vài tỉ đồng, do hai phim đều hoãn chiếu từ 30-4-2020, đến nay đã là chín tháng.


Anh Q.Khánh - người quản trị trang Box Vietnam - nhận định: "Rất khó để Trạng Tí phiêu lưu ký và Lật mặt 5 có thể hoãn thêm được nữa vì hai phim này đã hoãn từ tận 30-4 năm ngoái. Trái lại, Bố già và Gái già lắm chiêu V vẫn có thể cân nhắc lựa chọn lùi lịch".


Viết bài: Mi Ly

Nguồn:  TuoitreOnline

« Quay lại

BÌNH LUẬN
© Copyright 2020 Vietnamnext.vn, All right reserved © Ghi rõ nguồn "Vietnamnext.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.