Hotline: 0.989.000.000    |   Liên hệ        
| 02/07/2017, 04:09 pm |

Thang máy không dây cáp đầu tiên trên thế giới sắp được xây dựng ở Đức


Công ty ThyssenKrup của Đức vừa thông báo đã thử nghiệm thành công một loại thang máy đặc biệt không dây cáp và dữ kiến sẽ sớm đưa công nghệ này vào xây dựng.

Thang máy Multi của công ty đến từ Đức là thiết kế thang máy đầu tiên không sử dụng dây cáp, động cơ tuyến tính cho phép hệ thống này di chuyển linh hoạt lên xuống, trái phải trong tòa nhà.

Chúng ta sẽ sớm được tận hưởng những chiếc thang máy di chuyển tốc độ cao, có thể lên xuống qua trái qua phải như trong các bộ phim viễn tưởng khi mà công ty kĩ nghệ Đức có tên ThyssenKrup tuyên bố đã hoàn thành những thí nghiệm đầu tiên cho loại thang máy này.

Được gọi tên là Multi, hệ thống thang máy hoàn toàn không sử dụng bất kì một sợi cáp nào. Thay vào đó, nó sẽ hoạt động trên một đường ray và một từ trường đủ mạnh. Với khả năng di chuyển theo chiều ngang và chiều dọc mà không cần dây cáp, đây có thể được xem là thang máy linh hoạt nhất thế giới hiện nay.

Khi vận hành, từ trường sẽ đẩy thang máy lướt đi trên chiều dài của đường ray như động cơ tuyến tính. Những ray này có thể xoay được, nhằm cho thang máy khả năng đi thêm sang hai bên trái và phải. Cơ chế này khá tương tự với công nghệ dùng cho tàu đệm từ hay Hyperloop.


Thang máy Multi có khả năng di chuyển theo chiều ngang và chiều dọc mà không cần dây cáp.

Thang máy Multi có khả năng di chuyển theo chiều ngang và chiều dọc mà không cần dây cáp.

Các cabin thang máy (buồng thang máy) có thể chuyển hướng di chuyển khi dừng lại ở bất cứ tầng nào. Điều này cho phép cabin di chuyển liên tục và tự lên kế hoạch cho lộ trình di chuyển, giúp tiết kiệm thời gian và đồng thời giảm sự ùn tắc bên trong hệ thống vận hành thang máy của tòa nhà.

Công nghệ này giúp giải quyết bài toán đau đầu về các tòa nhà cao tầng cho các nhà thiết kế. Với các tòa nhà cao tầng, chọc trời, nhiều hành khách sẽ phải bắt nhiều lần thang máy mới lên được những tầng cao nhất.

Nguyên do là độ cao an toàn cho phép tối đa của các thang máy là 1600 ft( khoảng 480m) trước khi tiếp tục di chuyển lên tầng tiếp theo. Nhờ vào Multi, nỗi lo này sẽ chẳng còn vì tính linh hoạt và khả năng di chuyển đa chiều.

ThyssenKrup hiện đã có khách hàng đầu tiên. Tòa nhà East Side tại Berlin sẽ đưa hệ thống thang máy này vào thi công tại Berlin (Đức)


ThyssenKrup hiện đã có khách hàng đầu tiên. Tòa nhà East Side tại Berlin sẽ đưa hệ thống thang máy này vào thi công tại Berlin.

ThyssenKrup hiện đã có khách hàng đầu tiên. Tòa nhà East Side tại Berlin sẽ đưa hệ thống thang máy này vào thi công tại Berlin.

Dù vậy, sẽ không có nhiều tòa nhà sớm áp dụng công nghệ này khi mà chi phí của nó gấp 5 lần chi phí lắp đặt thang máy thông thường. Và cũng sẽ chẳng có nút lên hay nút thoát vì cơ chế sẽ vận hành dựa vào lộ trình đường ray.

Khánh Duy (Theo Multi/Futurism)

« Quay lại

BÌNH LUẬN
© Copyright 2016 Vietnamnext.vn, All right reserved © Ghi rõ nguồn "Vietnamnext.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.